Giá trị của một chiếc robot lau nhà là không hề nhỏ, nếu bạn không cẩn trọng trong cách sử dụng có thể gây ra hỏng hóc cho robot và còn làm giảm tuổi thọ của robot trong căn nhà của bạn. Những nhà sản xuất robot luôn khuyến cáo người sử dụng không nên sử dụng những sản phẩm nước lau sàn vì những sản phẩm nước lau sàn ngoài thị trường đều có chứa những hóa chất không tốt cho robot. Một số nhà sản xuất có cung cấp kèm theo dung dịch lau riêng cho rô bốt. Vậy nên hay không sử dụng nước lau sàn cho robot hút bụi lau nhà, các bạn cùng chuyên gia của robothutbui.vn phân tích chi tiết nhé.

Cấu tạo của hệ thống lau trên rô bốt

Để hiểu rõ hơn việc sử dụng đúng cách nước cấp và nước lau cho rô bốt chúng ta sẽ tìm hiểu qua một chút về cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống lau trên robot. Có thể chia làm 2 loại hệ thống cấp nước hiện nay các robot đang sử dụng gồm: cấp nước điện tử, và cấp nước tự thẩm thấu (bị động). Vì vậy nước không sạch kể cả nước máy có cạn vôi, sẽ làm đóng cặn và gây tắc ảnh hưởng đến hoạt động thẩm thấu của vòi bơm trên robot.

Nước lau sàn thông thường ảnh hưởng thế nào?

Hầu hết các nước lau sàn trên thị trường đều có cấu tạo giống nhau, và sử dụng khá nhiều các thành phần tẩy rửa. Hãy cùng tôi xem qua thành phần của có trong nước lau sàn thông thường nhé:

Trong nước lau sàn sẽ gồm nhiều chất hóa học có tác dụng tẩy rửa, diệt trùng, tạo mùi hương, … Tác dụng thì có mà tác hại cũng không hề ít, bạn có thể tìm hiểu ảnh hưởng của nước lau sàn tới sức khỏe của con người, kết quả tìm kiếm sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn.

Những hóa chất có trong nước lau sàn:

  • Benzisothiazolinone là một chất diệt khuẩn được sử dụng rộng rãi và thuộc nhóm isothiazolinone được sử dụng rộng rãi như một chất bảo quản, nếu đủ liều và thời gian, tiếp xúc với da có thể gây mẫn cảm da và viêm da tiếp xúc dị ứng, và được phân loại là chất gây kích ứng cho da và mắt. Benzisothiazolinone cũng đã được liên kết với viêm da tiếp xúc toàn thân thông qua tiếp xúc trong không khí. Loại chất này được đánh giá ở mức nguy hiểm, không nên tiếp xúc trực tiếp.
  • Methylchloroisothiazolinone, còn được gọi là MCI, là một chất bảo quản có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm trong nhóm isothiazolinone. Nó được tìm thấy trong nhiều loại mỹ phẩm, kem dưỡng da và tẩy trang. Nó cũng là một chất nhạy cảm và dị ứng da liễu được biết đến; Một số tác dụng phụ của nó bao gồm da bong tróc hoặc bong vảy, nổi mụn, đỏ hoặc ngứa, và sưng vừa đến nặng ở vùng mắt. Hiệp hội viêm da tiếp xúc Hoa Kỳ có tên Methylchloroisothiazolinone là chất gây dị ứng tiếp xúc của năm 2013.
  • Methylisothiazolinone, MIT, hoặc MI, (đôi khi được gọi nhầm là dòng methylisothiazo), là một chất diệt khuẩn và chất bảo quản tổng hợp mạnh mẽ trong nhóm isothiazolinones , được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân và một loạt các ứng dụng công nghiệp. Nó là một loại độc tố có thể ảnh hưởng đến các loại tế bào khác nhau. Việc sử dụng nó cho một loạt các sản phẩm cá nhân cho con người, như mỹ phẩm, kem dưỡng da, kem dưỡng ẩm, khăn lau vệ sinh, dầu gội và kem chống nắng. Vào năm 2014, Ủy ban Khoa học về An toàn Người tiêu dùng của Ủy ban Châu u đã ban hành lệnh cấm tự nguyện đối với “hỗn hợp Methylchloroisothiazolinone (và) Methylisothiazolinone (MCI / MI) từ các sản phẩm còn lại như kem dưỡng thể. Chất bảo quản vẫn có thể được sử dụng trong các sản phẩm tẩy rửa như dầu gội và sữa tắm với nồng độ tối đa 0,0015% hỗn hợp theo tỷ lệ 3:1 của MCI / MI.

Hầu hết những chất hóa học có trong nước lau sàn đều được sử dụng với tỷ lệ “an toàn” đối với con người, mặc dù các chuyên gia của chúng tôi không thể kiểm chứng được nước lau sàn có an toàn với con người hay không, nhưng chúng tôi chắc chắn rằng nó “không hề an toàn” với robot lau nhà của các bạn.

Những chất tẩy có trong nước lau sàn có thể gây ăn mòn, làm ô-xy hóa những thành phần của robot, gây tắc nghẽn van bơm nước. về lâu dài, bộ phận lau của robot sẽ không thể tiết được nước gây đến hỏng hóc bộ phận lau nhà của robot, đối với một số dòng sản phẩm sử dụng tăng áp điện tử, có khi còn gây tắc nghẽn bên trong rất khó có thể xử lý.