Robot hút bụi giúp làm sạch nhà cửa và giải phóng sức lao động cho chúng ta. Tuy nhiên, bạn cũng cần bảo dưỡng, vệ sinh robot hút bụi thường xuyên để bảo đảm cho máy được hoạt động hiệu quả tránh hao mòn, tránh các lỗi xảy ra. Nếu bạn đang sử hữu một robot hút bụi lau hãng Roborock và đang có ý định phải vệ sinh thiết bị này sau một thời gian sử dụng thì bài viết ngày hôm nay chính là dành cho bạn. Hôm nay, Roborock Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách Vệ sinh Robot hút bụi lau nhà Roborock một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Các bước cần thực hiện trước khi vệ sinh robot hút bụi Xiaomi 

Khi vệ sinh robot hút bụi lau nhà Roborock  bạn cần phải thực hiện những công việc sau: đổ rác, quét dọn bụi bẩn bám dính trên các chi tiết, bộ phận cũng như thân máy và thay thế các chi tiết đó nếu cần thiết. Trước khi vệ sinh robot hút bụi Roborock, bạn cần phải kiểm tra những bộ phận cần vệ sinh vào lần vệ sinh này.

Bạn có thể vào app ứng dụng để kiểm tra tình trạng hao mòn và hỏng hóc của các chi tiết . Khi phát hiện được những bộ phận nào cần vệ sinh, bạn cần reset các bộ phận đó. Sau đó là bắt tay vào vệ sinh từng chi tiết một.

Vệ sinh robot hút bụi lau nhà Roborock

Các bước vệ sinh robot hút bụi lau nhà Roborock

Vệ sinh hộp đựng rác

Trong quá trình vệ sinh Robot hút bụi Roborock ,việc xử lý phần rác trong hộp đựng là phần việc đầu tiên bạn cần làm. Bạn tiến hành như sau: mở nắp robot vệ sinh nhà trước, sau đó dùng tay bấm vào khay, nơi có ký hiệu tháo gỡ, giữ và nhấc khay rác ra, chú ý khi nhấc khay chứa rác vì miệng của hộp đựng không khép kín hẳn, nên hãy cẩn thận nếu không bạn sẽ làm rơi hết rác ra ngoài.

Có nhiều trường hợp rác rơi vào động cơ dẫn đến mô tơ kêu, khi gặp trường hợp này, bạn cần vệ sinh sạch vị trí đó. Nếu rác rơi vào khoang thì bạn có thể vỗ nhẹ xuống dưới mặt sàn để rác rơi xuống, sau đó lấy khăn ướt lau bụi đi là ổn.Khi đổ rác cho sâu xuống, vỗ nhẹ. Dùng chổi vệ sinh đa năng quét dọn sạch sẽ hơn. Bạn  dùng cây chổi quét vào những vị trí bị dính bụi không ra được,và thực hiện từ từ, cẩn thận.

Vỗ nhẹ hộp rác như video hướng dẫn.

Vệ sinh màng lọc hepa

Một trong những điều quan trọng nhất khi vệ sinh robot hút bụi Roborock là làm sạch màng lọc hepa. Màng lọc này có cấu tạo đặc biệt, giữ tất cả các loại bụi trên khay chứa rác, giúp cho không khí được đi ra dễ dàng.

Nếu không làm sạch màng lọc, không khí đi ra bị hạn chế, dẫn đến sức hút bị giảm, tiếng ù kêu to khi robot hoạt động. Khi đổ rác bạn nên vệ sinh luôn bộ phận này. Để vệ sinh, bạn cần kéo màng lọc này ra để lau chùi.Lưu ý rằng, bạn không nên rửa bằng nước vì điều này có thể thay đổi cấu trúc màng lọc, tốt nhất nên vệ sinh khô hoặc sử dụng khăn khô để lau chùi.

Tiếp đó, bạn gõ màng lọc vào cạnh thùng rác để cho bụi bẩn bay ra. Chú ý gõ đều tay, dùng chổi quét vào các ô vuông làm bụi ra hết. Sau khi hoàn thành, bạn hãy lắp chi tiết này trở về với vị trí ban đầu. Để màng lọc luôn sạch sẽ, bạn  nên vệ sinh theo một chu kỳ cố định, trong khoảng thời gian sau 4-5 ngày sử dụng một lần. 

Vệ sinh màng lọc HEPA trong Robot hút bụi lau nhà
Màng lọc HEPA trong Máy Robot hút bụi lau nhà
Màng lọc HEPA của Roborock S7

Vệ sinh cuộn hút

Trong quá trình vệ sinh robot hút bụi Roborock, việc làm sạch cuộn hút cũng có vai trò quan trọng như màng lọc hepa. Nếu như trong thời gian sử dụng, bạn không làm sạch bộ phận này thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức quay và sức hút, giảm năng suất cuộn hút cũng như khả năng hoạt động của robot vệ sinh nhà.

Để cuộn hút sạch sẽ, bạn nên dùng công cụ đi kèm để lấy các sợi tóc vướng, sau đó lấy chổi quét bụi như khi quét màng lọc hepa phía trên. Ngoài ra, bạn cũng nên làm sạch khu vực miệng hút bằng khăn ướt, lau qua cho hết bụi, mở nắp quay trên cuộn hút để kiểm tra, nếu không có gì bất thường thì lắp lại như ban đầu.

Vệ sinh cuộn hút rất quan trọng trong quá trình vệ sinh Robot hút bụi lau nhà.

Vệ sinh mắt cảm biến

Đừng quên lau chùi mắt cảm biến khi vệ sinh robot hút bụi Roborock. Với việc vệ sinh bộ phận này, bạn có thể dùng theo 2 cách, dùng chổi quét hoặc dùng khăn lau. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên dùng chổi để xử lý hết bụi dính, lặp lại hành động quét từ 3 -4 lần là có thể hoàn thành bước làm này.

Một chi tiết nữa cần phải vệ sinh định kỳ chính là chổi quét cạnh. Bước làm này để giải quyết đám tóc bám vào chổi trong lúc làm việc. Bạn cần sử dụng một chiếc tô vít 4 cạnh, giữ chặt 1 chân chổi để cố định, tháo hết ren nối chân chổi để nhấc chân chổi ra. Tiếp theo dùng tay để xử lý các sợi tóc bám vào cây chổi và trả cây chổi lại vị trí ban đầu. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lau dock sạc để tránh bị làm bẩn bởi bụi bám lâu ngày.

Vệ sinh mắt cảm biến
Chú ý vệ sinh chổi quét cạnh Robot hút bụi lau nhà

Trên đây là các hướng dẫn của Roborock Việt Nam về cách vệ sinh robot hút bụị lau nhà Roborock. Mong rằng qua bài viết này bạn có thể tự vệ sinh cho chiếc robot vệ sinh nhà. Nếu như có thắc mắc hay câu hỏi bạn có thể để lại bình dưới đây, hoặc đến ghé thăm vào trang web của Roborock Việt Nam – đơn vị chuyên phân phối các dòng sản phẩm Robot hút bụi lau nhà; Máy robot hút bụi lau nhà thông minh để tham khảo thêm các thông tin cần thiết và các sản phẩm liên quan nhé.