Robot hút bụi đã có những bước tiến đáng kể trong thập kỷ qua. Bỏ sức mạnh và các tính năng sang một bên, công nghệ quan trọng tách biệt giữa các thế hệ robot là hệ thống định vị của nó.

Robot hút bụi lau nhà có điều hướng LiDAR đang trở nên phù hợp hơn Robot hút bụi chạy va chạm ngẫu nhiên trước đây. Vậy khả năng điều hướng trong robot quan trọng như thế nào?

Nói một cách đơn giản, yếu tố quan trọng quyết định mức độ hài lòng của trải nghiệm hút bụi bằng robot của bạn nằm ở cách nó điều hướng tốt. Một robot hút bụi tốt được trang bị khả năng điều hướng tinh vi sẽ làm sạch một cách thành thạo xung quanh các chướng ngại vật thông thường trong nhà và tự động quay trở lại đế sạc khi hoàn thành quá trình dọn dẹp mà không cần phiền phức. Bạn sẽ kho cần phải tốn thời gian khi phải liên tục “giải cứu” robot thường xuyên mắc kẹt bên dưới giường, hoặc thậm chí khu vực chứa đầy đồ chơi trẻ con nhưng Robot vẫn xác định được đường đi.

Toàn bộ điểm mạnh của điều hướng Robot là tự động hóa!

LiDAR Navigation
Ứng dụng của LiDAR trên máy hút bụi của rô bốt đã được phổ biến bởi Roborock vào năm 2016, người ta đã tung ra máy hút rô-bốt đầu tiên của mình, mang nhãn hiệu và được bán bởi Xiaomi. Roborock kể từ đó đã giới thiệu nhiều máy hút bụi mang thương hiệu Roborock từng đoạt giải thưởng, bao gồm cả Roborock S7, được công nhận trong Giải thưởng Phát minh Tốt nhất năm 2022 của Tạp chí TIME.

Logic đằng sau việc ứng dụng hàng loạt công nghệ LiDAR rất đơn giản – nó chỉ đơn giản là hiệu quả hơn, đặc biệt là khi so sánh với hệ thống dẫn đường quán tính trước đó, nơi robot hút bụi ngẫu nhiên va chạm xung quanh nó và xác định chướng ngại vật khi tiếp xúc. Robot hút bụi dựa trên LiDAR sử dụng sự phản xạ của tia laze để xác định chính xác các chướng ngại vật trong phạm vi 6m. Nó lập kế hoạch cho lộ trình làm sạch nhanh nhất, trong khi đảm bảo ít hoặc không bỏ sót hoặc lặp lại. Một bản đồ làm sạch được tạo ra nhờ chính công nghệ này và sau đó khách hàng có thể tùy chỉnh sở thích làm sạch của họ, chẳng hạn như thiết lập mức độ dọn dẹp phòng / khu vực có chọn lọc.

Ứng dụng của LiDAR cũng có nghĩa là Robot hút bụi lau nhà có thể hoạt động tốt trong môi trường ánh sáng yếu, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc máy hút bụi của rô bốt tự hoạt động trong phòng tối!

Beyond LiDAR – Giới thiệu Reactive AI 2.0, công nghệ điều hướng nâng cấp của Roborock

Roborock, với nhóm kỹ sư luôn háo hức và đầy tham vọng, đã quyết định rằng ngay cả LiDAR toàn năng cũng có những sai sót và đã giới thiệu hệ thống tránh và nhận dạng chướng ngại vật Reactive AI 2.0 độc quyền của riêng mình vào tháng 1 năm 2022.

Reactive AI 2.0 được áp dụng dòng Roborock S7 MaxV, ra mắt vào tháng 1 năm 2022, bổ sung cho hệ thống định vị LiDAR. Nó kết hợp ba yếu tố, bao gồm hệ thống ánh sáng có cấu trúc 3D , máy ảnh RGB và chip NPU để giúp S7 MaxV phát hiện các vật thể nhỏ trong đường làm sạch của nó. Đây là điều mà LiDAR hoặc thậm chí các máy hút bụi robot hỗ trợ VSLAM khác không thể đạt được. Ví dụ, cảm biến LiDAR gắn trên cùng trên S7 MaxV ngăn nó cảm nhận các vật thể nhỏ hơn trên mặt đất một cách hiệu quả như hệ thống nhận dạng chướng ngại vật phía trước. Mặt khác, máy hút bụi dựa trên VSLAM thường có camera hướng lên trên, điều này khiến việc nhận dạng chướng ngại vật là không thể.

Roborock S7 MaxV trong thử Phòng Thử nghiệm.

Reactive AI 2.0 – Hiệu quả như thế nào?
Ánh sáng có cấu trúc 3D hoạt động như một cái thước đo, đo chính xác khoảng cách giữa một vật thể trên đường đi của S7 MaxV và của chính S7 MaxV. Nó cũng có thể hiểu được kích thước của các chướng ngại vật.

Máy ảnh RGB đóng vai trò của “mắt người”, ghi lại hình ảnh chi tiết của các chướng ngại vật, bao gồm cả kết cấu và màu sắc.

Cả ánh sáng có cấu trúc 3D và camera RGB đều cung cấp thông tin vào bộ xử lý trên bo mạch, được cung cấp bởi chip NPU (bộ não), sau đó cho phép các thuật toán học máy được thiết lập sẵn phát huy tác dụng. Sau đó S7 MaxV sẽ làm sạch xung quanh các đối tượng / chướng ngại vật khác nhau ở khoảng cách tối ưu – có nghĩa là đối tượng càng ít rủi ro, S7 MaxV sẽ làm sạch xung quanh các đối tượng càng gần. Điều này cũng có nghĩa là ít cơ hội va chạm hơn, đồng thời, ít khả năng bị bỏ lỡ các điểm làm sạch hơn.

Vì vậy, trong khi LiDAR chăm sóc các nỗ lực lập bản đồ tổng thể, nơi nó xác định chính xác khoảng cách và thông tin định tuyến để điều hướng hiệu quả của chân không robot, Reactive AI 2.0 bổ sung cho nó bằng cách nhận biết và tránh các chướng ngại vật phổ biến trong nhà như giày, tất và dây cáp trong đường đi của chân không rô bốt. Vì việc nhận dạng đối tượng được thực hiện trong thời gian thực, nên chuyển động cũng được tính đến, chẳng hạn như thú cưng đi lang thang trên các tầng.

Như với tất cả các ứng dụng học máy, thực hành tạo nên sự hoàn hảo. Vẫn chưa có một hệ thống hoàn hảo, ngay cả với mức độ tinh vi của sự kết hợp LiDAR & Reactive AI 2.0 này. Tuy nhiên, thời gian sẽ trả lời, liệu sự kết hợp này cuối cùng có trở thành tiêu chuẩn hay không, khi Roborock và các nhà sản xuất khác chạy đua với thời gian để tinh chỉnh sản phẩm của họ.

Để biết thêm thông tin về Reactive AI 2.0 và dòng sản phẩm của Roborock, vui lòng truy cập

roborock.com.vn